Home » Video » Trường Quốc Học Huế

Trường Quốc Học Huế

Trường Quốc học Huế – tọa lạc bên dòng sông Hương thơ mộng, trường THPT Quốc học Huế được xây dựng dưới thời vua Thành Thái (1896) với diện tích 4.237 m2. Đây là trường Pháp -Việt của toàn xứ Đông Dương và là trường trung học đệ nhất đầu tiên ở Huế. Thời kỳ đầu, trường chỉ là những dãy nhà tranh, vách đất vốn là trại lính thuỷ quân Hoàng gia triều Nguyễn được cải tạo lại. Bao bọc xung quanh trường, phía trước mặt là tường xây bằng gạch đỏ sậm.

Năm 1915, Trường Quốc học được xây dựng lại, những dãy nhà tranh được phá bỏ thay thế vào đó là hai dãy nhà lầu xây gạch, lợp ngói kiên cố theo kiểu Tây Âu. Quốc học Huế là một trong 3 ngôi trường trung học phổ thông lâu đời nhất Việt Nam, sau THPT Lê Quý Đôn (TP HCM) và THPT Nguyễn Đình Chiểu (TP Mỹ Tho). Quốc học nổi tiếng bởi kết quả học tập xuất sắc của học sinh, trình độ của giáo viên. Hiện nay, trường được Chính phủ chọn để xây dựng thành một trong ba trường THPT chất lượng cao của Việt Nam (cùng với trường Lê Hồng Phong tại TP HCM, trường Chu Văn An tại Hà Nội).

Cổng trường trường Quốc học Huế

Trải qua thời gian, nhiều dãy phòng học vẫn mang đậm kiến trúc đặc trưng Pháp với màu sắc, các hoa văn, họa tiết trang trí, cửa chính cũng như những ô cửa phụ.

Tháng 3/1990, Trường Quốc học được công nhận là Di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia. Đối diện cổng trường là Bia Quốc học, một trong những di tích lịch sử được xây dựng đầu thế kỷ 20, để tưởng niệm những binh sĩ người Pháp và người Việt đã hy sinh vì giúp Pháp đánh quân Đức trong thế chiến thứ nhất.

Lối xưa trường cũ Quốc Học

Lối xưa trường cũ Quốc Học

Tường cũ trường Quốc Học Huế

Tường cũ trường Quốc Học Huế

Quốc học Huế

Quốc học Huế

Quốc học Huế

Quốc học Huế

Nữ sinh trường Quốc Học Huế

Nữ sinh trường Quốc Học Huế

Scroll To Top