Home » Tin tức du lịch Huế cập nhật 24h hàng ngày » Triển lãm “Dĩa sứ thời Nguyễn”

Triển lãm “Dĩa sứ thời Nguyễn”

Chiều 18/9, triển lãm “Dĩa sứ thời Nguyễn” của 2 nhà sưu tập cổ vật Đoàn Phước Thuận và Trần Đắc Lực đã khai mạc tại Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế.

Trong đợt trưng bày này, 2 nhà sưu tập đến từ Phú Yên đã giới thiệu 31 chiếc dĩa sứ thuộc dòng men lam thời Nguyễn. Một số dĩa trà là đồ sứ ký kiểu, như: “Dĩa trà vẽ hoa mẫu đơn” do Đặng Huy Trứ ký kiểu dưới thời Tự Đức vào năm 1868, “Dĩa trà vẽ cảnh núi Thúy Vân và tháp Điều Ngự ở Huế ” ký kiểu dưới triều Tự Đức, “Dĩa trà vẽ Bồ đề đạt ma quy Tây” ký kiểu dưới triều Tự Đức, “Dĩa trà vẽ tích Sơn Tinh, Thủy Tinh” ký kiểu dưới triều Tự Đức… Bên cạnh đó là nhóm dĩa sứ do Trung Quốc sản xuất, dùng tại Việt Nam vào cuối thế kỷ 18 đến thế kỷ 19.

trien-lam-do-co-thoi-nguyen-01

Khách tham quan triển lãm dĩa quý

Đoàn Phước Thuận là một võ sư Vovinam nổi tiếng ở Phú Yên. Từ nghiệp võ, anh tình cờ “đi lạc” sang thú chơi cổ vật và trở thành một người sưu tầm đồ sứ thời Nguyễn khá nổi tiếng. Vừa sưu tầm, vừa học hỏi, anh đã tích cóp cho mình gần một ngàn món cổ vật gốm sứ các loại, đặc sắc về kiểu dáng, đa dạng về hiệu đề. Trong sưu tập của Đoàn Phước Thuận có đủ các dòng đồ sứ ký kiểu: ngự dụng, quan dụng và dân dụng, dòng đồ Nội phủ – Khánh xuân thời Lê – Trịnh, những chiếc tô đề thơ của chúa Nguyễn Phúc Chu, dĩa trà đề thơ Nôm thời Tây Sơn. Đoàn Phước Thuận cũng là một nhà sưu tập từng hai lần hiến tặng cổ vật cho Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế, gồm: bộ đồ trà hiệu đề “Nội phủ” và 4 sắc phong thời Nguyễn.

trien-lam-do-co-thoi-nguyen-02

Một số dĩa quý lần đầu tiên được triển lãm tại Bảo tàng cổ vật cung đình Huế

Khác với Đoàn Phước Thuận, Trần Đắc Lực là một giám đốc doanh nghiệp. Là doanh nhân nhưng anh rất say mê sưu tầm cổ vật, nhất là những cổ vật thuộc dòng gốm Quảng Đức. Bộ sưu tập gốm Quảng Đức của Trần Đắc Lực đã được đưa đi trưng bày tại Festival Nghề truyền thống Huế năm 2009.

Trưng bày “Dĩa sứ thời Nguyễn” diễn ra trong dịp kỷ niệm 20 năm ngày Quần thể Di tích Cố đô Huế được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa Thế giới, 10 năm Nhã nhạc Cung đình Huế được UNESCO vinh danh là Di sản Văn hóa Phi vật thể đại diện của Nhân loại.

Scroll To Top