Home » Tin tức du lịch Huế cập nhật 24h hàng ngày » Sôi động Khu kinh tế Chân Mây-Lăng Cô

Sôi động Khu kinh tế Chân Mây-Lăng Cô

Khu kinh tế Chân Mây – Lăng Cô (KTCM-LC) hội đủ các điều kiện để phát triển thành khu kinh tế năng động, hiện đại, góp phần quan trọng đưa cả tỉnh trở thành Thành phố trực thuộc Trung ương.

Từ ngày đi vào hoạt động (2006) đến nay, diện mạo Khu KTCM-LC đổi thay đáng kể và trở thành vùng động lực phát triển của tỉnh và vùng kinh tế trọng điểm miền Trung. Ông Hồ Sỹ Nguyên, Trưởng ban Quản lý Khu KTCM-LC khẳng định: Đến nay, Khu KTCM-LC xếp thứ 6 trong 15 khu kinh tế ven biển đã xây dựng được hình ảnh và thương hiệu, thu hút nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Khi chưa thành lập, lượng vốn đầu tư cả thời kỳ vào Khu KTCM-LC chỉ đạt 27 triệu USD, nay đã tăng lên 2,22 tỷ USD, với 32 dự án đăng ký. Chất lượng các nhà đầu tư cũng không ngừng tăng lên. Một số nhà đầu tư trong và ngoài nước có thương hiệu đã đến với Khu KTCM-LC như Tập đoàn Banyan Tree của Singapore, Tập đoàn Đầu tư Sài Gòn (Saigon Invest Group), Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam…

Cảng Chân Mây Lăng Cô

Cảng Chân Mây Lăng Cô

Trong số 32 dự án đăng ký đầu tư vào Khu KTCM-LC, có 13 dự án đã đi vào hoạt động sản xuất kinh doanh; 05 sự án đang trong quá trình xây dựng; 09 dự án đang hoàn thiện các thủ tục về đầu tư, xây dựng và 05 dự án chậm triển khai đang lập thủ tục thu hồi. Tổng vốn thực hiện các dự án đạt 5.850 tỷ đồng; trong đó, đầu tư trong nước 1.290 tỷ đồng, đầu tư nước ngoài 4.560 tỷ đồng, với diện tích đất sử dụng là 530 ha.

Ông Hồ Sỹ Nguyên cho biết: Dự án Khu du lịch Laguna Lăng Cô có quy mô đầu tư lớn, mang tính động lực cho sự phát triển của Khu KTCM-LC và vùng kinh tế trọng điểm miền Trung. Hiện tại, dự án đã đưa vào vận hành giai đoạn I, với 02 khu nghỉ dưỡng cao cấp, tạo công ăn việc làm cho 700 lao động; dự án mở rộng kho dầu từ 7.000m3 lên 50.000m3 và xây dựng cảng dầu 30.000 DWT của Tổng Công ty Dầu khí Việt Nam hoàn thành kho xăng dầu giai đoạn II, với sức chứa 22.000m3; dự án đầu tư xây dựng hạ tầng KCN và khu PTQ (Phi thuế quan) Sài Gòn – Chân Mây đang hoàn thiện 25.000m2 nhà xưởng và tổ chức các hoạt động xúc tiến kêu gọi đầu tư; dự án khu du lịch Bãi Chuối đang tiến hành khảo sát, lập dự án đầu tư và chuẩn bị điều kiện khởi công xây dựng trong năm nay. Dự án khu nghỉ dưỡng sân golf Lăng Cô và dự án khu nghỉ dưỡng sân golf đầm Lập An đang triển khai chuẩn bị đầu tư. Tỉnh đang trình Bộ Kế hoạch và Đầu tư bổ sung 2 sân golf này vào quy hoạch sân golf toàn quốc đến năm 2020. Một số dự án du lịch ven biển, như Khu nghỉ dưỡng huyền thoại Địa Trung Hải, Khi nghỉ mát Lăng Cô, Khu nghỉ dưỡng La Sapinette Lăng Cô đã và đang triển khai xây dựng.

Để Khu KTCM-LC xứng đáng vùng kinh tế trọng điểm là mục tiêu đặt ra không chỉ Ban Quản lý khu kinh tế mà còn của cả tỉnh. Khu KTCM-LC vẫn còn có những khó khăn nhất định. Đó là, Cảng Chân Mây đã quá tải, đê chắn sóng nơi đây chưa được đầu tư xây dựng, nên đã hạn chế về thời gian khai thác cảng trong năm. Hơn nữa, việc dùng chung một cầu cảng cho cả hàng hóa và du lịch đã nảy sinh nhiều bất cập. Vấn đề ở đây là Cảng Chân Mây hiện vẫn thuộc quyền quản lý của Tập đoàn Công nghiệp Tàu thủy Việt Nam (hiện rất khó khăn), nên việc kêu gọi đầu tư, nâng cấp, xây dựng cảng bị cản trở. Hệ thống giao thông đối ngoại nối Khu KTCM-LC còn những bất cập nhất định; việc thu hút đầu tư vào Khu KTCM-LC còn gặp khó, nên chưa khai thác hết tiềm năng, thế mạnh của khu kinh tế. Một số dự án chậm tiến độ, chính là lực cản cho Khu KTCM-LC…

Trên cơ sở đó, Thường trực Tỉnh ủy và Ban Quản lý Khu kinh tế Chân Mây – Lăng Cô cũng đã kiến nghị, đề xuất với Đoàn công tác của Ban Kinh tế Trung ương trình Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ và các bộ, ngành liên quan. Theo đó, sớm bàn giao Cảng Chân Mây về cho tỉnh quản lý để đẩy mạnh việc khai thác và thu hút đầu tư; quan tâm xây dựng Trường đào tạo nghề Khu KTCM-LC; xúc tiến vận động vốn ODA của Chính phủ Nhật Bản để đầu tư xây dựng đê chắn sóng tại Cảng Chân Mây giai đoạn 2013-2015; hỗ trợ nguồn vốn trái phiếu Chính phủ, vốn ODA để xúc tiến đầu tư thêm ở Khu KTCM-LC.

Scroll To Top