Home » Tin tức du lịch Huế cập nhật 24h hàng ngày » Quần thể di tích cố đô Huế hồi sinh từ hoang tàn, đổ nát

Quần thể di tích cố đô Huế hồi sinh từ hoang tàn, đổ nát

Sáng 22-9, tại TP Huế diễn ra lễ kỷ niệm 20 năm Quần thể di tích cố đô Huế được UNESCO công nhận là di sản văn hóa Thế giới, 10 năm Nhã nhạc – Âm nhạc cung đình Việt Nam được UNESCO vinh danh là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Đến dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, đại diện các bộ ban ngành Trung ương và địa phương; đại diện UNESCO và nhiều quốc gia trên thế giới.

Cách đây vừa tròn 20 năm, kỳ họp thứ 17 của Ủy ban Di sản Thế giới thuộc UNESCO tại Colombia đã công nhận quần thể di tích Cố đô Huế là di sản văn hóa thế giới (1993-2013). 10 năm sau, kỳ họp thứ 27 tại Paris – Cộng hòa Pháp đã vinh danh Nhã nhạc – Âm nhạc cung đình Việt Nam là kiệt tác di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại (2003-2013). Sau 20 năm được công nhận, Quần thể di tích cố đô Huế đã hồi sinh trong hoang tàn đổ nát.

Đọc diễn văn tại lễ kỷ niệm, ông Nguyễn Văn Cao, Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế nhấn mạnh, với sự giúp đỡ của Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương, Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam, các địa phương trong cả nước và cộng đồng quốc tế, sự nỗ lực hết mình của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thừa Thiên –  Huế, Quần thể di tích Cố đô Huế đã không ngừng thay đổi. Từ gần 2/3 di tích trong tổng số gần 300 công trình kiến trúc tại Huế trở thành phế tích, số còn lại ở trong tình trạng hư hại, xuống cấp nghiêm trọng sau chiến tranh nay đã vượt qua giai đoạn cứu nguy khẩn cấp và đang từng bước được hồi sinh, diện mạo ban đầu của một cố đô lịch sử dần được hồi phục. Đặc biệt, từ năm 1996 đến nay, với tổng kinh phí gần 800 tỷ đồng, đã có gần 100 công trình quần thể di tích Cố đô Huế được phục hồi, trùng tu tôn tạo; hàng trăm công trình được bảo quản chống xuống cấp… Ngoài ra, di sản văn hóa phi vật thể là Nhã nhạc cung đình cũng được chú trọng hoạch định và từng bước được bảo tồn, phát huy. Hàng chục nhạc chương, nhạc khúc, vũ khúc cung đình, tuồng cổ đã được chọn lọc và phục hồi. Di sản Huế từ chỗ chỉ đón hơn 200.000 lượt khách năm 1993 với doanh thu 4 tỷ đồng, đến nay số lượng khách đã tăng lên hơn 2 triệu lượt người, với doanh thu hơn 100 tỷ đồng.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Thừa Thiên – Huế là vùng đất lịch sử, một trung tâm văn hóa – du lịch đặc sắc của cả nước. Huế là cố đô duy nhất ở Việt Nam còn bảo lưu khá nguyên vẹn tổng thể kiến trúc nghệ thuật cung đình, với hệ thống thành quách, cung điện, miếu đường, đền đài, lăng tẩm, chùa quán… Di sản văn hóa Huế là những kiệt tác nghệ thuật của nhân dân lao động trải qua bao thế hệ và đỉnh cao, của những tài năng của những người thợ thủ công khéo tay nhất nước thời bấy giờ. Bên cạnh kho tàng di sản văn hóa vật chất đồ sộ, Huế còn nổi tiếng về di sản văn hóa tinh thần phong phú bao gồm cả văn hóa dân gian và văn hóa cung đình. Nhìn lại chặng đường hơn 20 năm qua trong công cuộc bảo tồn, phát huy giá trị di sản Huế đã để lại cho chúng ta nhiều kinh nghiệm và bài học quý giá. Đó là bài học về sự nhận thức vai trò đặc biệt của di sản trong đời sống hiện tại; bài học về sự phối hợp đồng bộ giữa các cấp các ngành từ Trung ương đến cơ sở; bài học về việc phát huy nội lực kết hợp với việc huy động rộng rãi sự ủng hộ giúp đỡ của cộng đồng quốc tế, trong đó có vai trò nổi bật của UNESCO; bài học về việc kết hợp chặt chẽ giữa bảo tồn và phát triển, giữa lợi ích của nhà nước và cộng đồng…

Phó thủ tướng chỉ đạo, sự nghiệp bảo tồn và phát huy giá trị di sản tại Cố đô Huế cần phải được tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa trên cơ sở tiếp nối những thành tựu đã được trong 20 năm qua, nhằm thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra trong quy hoạch, bảo tồn và phát huy giá trị di tích cố đô Huế, giai đoạn 2010-2020 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Bên canh đó, cần xây dựng một kế hoạch quản lý tổng thể đối với khu di sản Huế phù hợp với quy hoạch chung của địa phương, nhằm bảo đảm sự phát triển hài hòa với yêu cầu bảo tồn bền vững những giá trị giá trị nổi bật về cảnh quan của khu di sản Huế.

Dịp này, Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trao bằng khen của Chính phủ cho Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế. UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế tặng bằng khen cho 5 tập thể, 8 cá nhân vì đã có nhiều thành tích xuất sắc trong bảo tồn, phát huy những giá trị văn hóa thế giới.

Scroll To Top