Home » Tin tức du lịch Huế cập nhật 24h hàng ngày » Nông dân Thừa Thiên-Huế mê làm du lịch

Nông dân Thừa Thiên-Huế mê làm du lịch

Nông dân Thừa Thiên-Huế mê làm du lịch – Mô hình du lịch cộng đồng đã được xây dựng ở nơi đây để phát huy lợi thế của địa phương như nhà vườn, văn hóa làng…

Phường Thủy Biều, thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế nổi tiếng với những nhà vườn rất Huế, đặc biệt là những vườn cây đặc sản thanh trà cùng hệ thống nhà rường cổ. Phát huy những lợi thế đó, Hội nông dân phường Thủy Biều đã xây dựng mô hình du lịch cộng đồng, tạo thu nhập cho người nông dân.

Nằm cách trung tâm thành phố Huế 7km, Phường Thủy Biều, hiện còn lưu giữ khá nhiều di tích lịch sử như: điện Voi Ré, Hổ Quyền, Thành Lồi, đồi Vọng Cảnh…

Du lịch làng quê Thủy Biều

Du lịch làng quê Thủy Biều

Từ đầu năm 2013, Hội Nông dân phường Thuỷ Biều đã xây dựng tour du lịch khám phá Thuỷ Biều, nhằm tạo công ăn việc làm và tăng thu nhập cho hội viên.

Đến đây, du khách được tham quan nhiều điểm di tích, danh lam thắng cảnh, những vườn thanh trà trĩu quả bên dòng Hương Giang. Du khách còn được đắm mình trong những ngôi nhà rường cổ; thưởng thức bữa ăn tại nhà dân với những món dân dã, hay cùng nông dân chăm sóc cây, làm vườn

Ông Hồ Xuân Đài, nông dân phường Thủy Biều, thành phố Huế cho biết, mỗi đoàn khách đến tham quan, gia đình ông được Hội nông dân phường trích lại 50.000 đồng, ngoài ra ông còn bán kẹo mè, mứt gừng do gia đình làm, để kiếm thêm đồng ra đồng vào.

“Tour du lịch vào đây tôi cũng muốn phô trương địa phương Thủy Biều mình có những cái đẹp,” ông Đài nói. “Trước hết, tôi giới thiệu cái vườn thanh trà hơn 50 năm tuổi vẫn còn trái tốt, thứ hai nữa là quang cảnh nhà vườn, nhà rường chúng tôi đây giữ được trên 100 năm.”

Đầu tháng 3/2013, Hội nông dân phường Thủy Biều đã tổ chức tour đầu tiên với 40 khách tham gia. Từ khi tham gia làm du lịch, bà con nông dân tích cực cải tạo vườn, xây dựng các điểm để du khách dừng chân, đồng thời trang bị kiến thức về du lịch để giao lưu với khách. Đến nay, đã có 20 hộ nông dân ở Thủy Biều tham gia tour du lịch cộng đồng.

Ông Thái Nguyên Bửu, Giám đốc lữ hành Công ty du lịch cộng đồng Việt ở thành phố Hồ Chí Minh, đánh giá: Ở đây du khách sẽ cảm nhận được không gian sống của một làng quê thuần Việt bằng xích lô hoặc xe đạp, qua sự thuyết trình rất mộc mạc và chân thật của chính người nông dân:

“Tiềm năng du lịch ở đây rất lớn, thứ nhất gần thành phố Huế, thứ hai nữa là những cái si sản, văn hóa làng ở đây vẫn còn giữ nguyên vẹn,” ông Bửu nói. “Con người ở đây rất là thân thiện, đoàn kết, hòa đồng với nhau. Du khách có thể đi thuyền một thoáng sông Hương để lên với Thủy Biều hoặc du lịch bằng đường bộ theo hướng trung tâm thành phố lên.”

Điều đặc biệt là ở tour du lịch khám phá Thủy Biều bà con nông dân tham gia trong suốt quá trình khám phá của du khách, từ khâu hướng dẫn viên đến khâu phục vụ.

Bà Tôn Nữ Quỳnh Tương, Chủ tịch Hội Nông dân phường Thuỷ Biều cho biết, lâu nay các hãng lữ hành thường đưa khách nước ngoài đến Thủy Biều tham quan các địa điểm nhà rường, đình làng, nhà thờ họ… nhưng người dân thì chưa được hưởng lợi. Theo bà, việc mở tour du lịch cộng đồng này nhằm tạo thêm công ăn việc làm, tăng thu nhập cho người dân vừa bảo tồn được nét văn hóa truyền thống.

Bà Tương nói: “Hội Nông dân thấy là phát triển tiềm năng ở địa phương mình với mục đích nhằm giới thiệu văn hóa làng và tạo điều kiện cho nông dân làm du lịch và có thu nhập trên cơ sở của họ sẵn có. Ví dụ như họ tự giới thiệu nhà ngôi nhà và vườn cây của mình, còn một số di tích thắng cảnh thì mình tự khai thác thêm”./.

Lê Hiếu/VOV-Miền Trung

Scroll To Top