San Jose Sharks Jersey  Tái hiện nghi thức Thượng Nêu trong Hoàng cung- Đại nội Huế
Home » Tin tức du lịch Huế cập nhật 24h hàng ngày » Tái hiện nghi thức Thượng Nêu trong Hoàng cung- Đại nội Huế

Tái hiện nghi thức Thượng Nêu trong Hoàng cung- Đại nội Huế

Web du lịch Huế – Lễ dựng nêu là một nghi lễ cổ có ý nghĩa trong đời sống tâm linh của người Việt. Sáng 11/2 (tức 23 tháng Chạp năm Giáp Ngọc), Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế tổ chức tái hiện nghi lễ thượng nêu (dựng nêu) trong Hoàng cung – Đại Nội Huế.

Lễ dựng nêu là một nghi lễ cổ có ý nghĩa trong đời sống tâm linh của người Việt. Dưới thời Nguyễn, tục dựng nêu được tổ chức bài bản, thường vào ngày 25 Tết âm lịch như là một dấu mốc cho sự ngừng nghỉ các công việc làm trong năm.

Lễ nghi ngày Tết của người Cố đô

Lễ nghi ngày Tết của người Cố đô

 Tre dựng nêu là loại tre đực, cao, to và khoẻ. Nêu được dựng trước dinh phủ, đình chùa, trước Điện Thái Hoà và các miếu trong Đại Nội. Lễ dựng nêu uy nghiêm và phải là viên quan hàm “Tam phẩm” trở lên mới được nhận chỉ dụ của nhà vua làm chủ lễ.

Trên ngọn nêu được treo ấn tín, bút lông, đoản kiếm… nên phải cử lính canh cho đến ngày khai hạ. Ngày nêu lên, Triều đình thường cho bắn súng lệnh từ Kỳ Đài để cáo với đất trời. Tiếng súng lệnh dứt, từ khắp các huyện, phủ và triều đình để nghỉ ngơi sau một năm lao động nhọc nhằn để ăn Tết, chơi Xuân.

Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế phục dựng lễ dựng nêu với đầy đủ nghi lễ, bắt đầu từ cửa Hiển Nhơn để vào Hưng Miếu, Thế Miếu. Đoàn rước nêu gồm quân lính áo vàng, áo đỏ, đội Đại nhạc, Tiểu nhạc…, sau khi tổ chức tại Thế Miếu, lễ dựng nêu tiếp tục được tổ chức tại khu vực điện Long An ( Bảo tàng cổ vật Huế) với các nghi tiết tương tự.

Dựng cây nêu trong Đại Nội Huế

Dựng cây nêu trong Đại Nội Huế

Bên cạnh đó, lễ dựng nêu cũng được tổ chức tại nhiều điểm di tích khác trong quần thể di tích cố đô Huế nhưng với quy mô đơn giản hơn diễn ra từ ngày 23 tháng Chạp đến 30 Tết. Du khách và người dân đến với di tích cố đô Huế những ngày này sẽ được chứng kiến nét đẹp văn hóa của người Việt đang được duy trì và tiếp nối trong đời sống hôm nay.

TS Phan Thanh Hải, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế cho biết việc phục dựng lại nghi thức lễ dựng nêu là nhằm giữ lại một nét đẹp trong bản sắc văn hoá truyền thống – Tết của người Việt, đồng thời, góp phần tạo không khí Tết ấm áp ở khu vực đền miếu, cung điện trong những ngày chuyển giao giữa năm cũ và năm mới thiêng liêng.

Đoàn lễ rước cây Nêu

Đoàn lễ rước cây Nêu

Scroll To Top
La\'el Collins Womens Jersey