Home » Tin tức du lịch Huế cập nhật 24h hàng ngày » Ngắm Huế qua tranh phong cảnh

Ngắm Huế qua tranh phong cảnh

Cố đô Huế từng được biết đến là mảnh đất sinh thành và nuôi dưỡng khát vọng hội họa của nhiều họa sĩ nổi tiếng, thành danh với các thể loại tranh về chất liệu sơn dầu, sơn mài, lụa,.. với nhiều trường phái tranh trừu tượng, tĩnh vật, tranh thiếu nữ, tranh sen… Tuy nhiên việc sáng tác tranh phong cảnh trong những năm trở lại đây  đang có xu hướng “im lìm”. Chính vì thế trại sáng tác về tranh phong cảnh mang tên “Dấu thời gian” đang diễn ra tại khuôn viên lăng Tự  Đức do Hội Mỹ thuật Thừa Thiên-Huế phối hợp với Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế tổ chức như một làn gió dịu mát thổi vào giữa mùa hè ngột ngạt ở đất trời cố đô. Để rồi khi đến thưởng lãm tranh tại Khiêm Lăng (tên gọi của lăng Tự Đức) người xem bất chợt nhận thấy những phong cảnh mộc mạc, đơn sơ nhưng rất gần gũi thân thương.

Qua tranh của Đặng Thu An, Lê Văn Nhường, Nguyễn Thiện Đức hay Lê Bá Cang, Lê Phan Quốc, Đặng Mậu Tưu… người xem bắt gặp hình ảnh những thiếu nữ Huế tung tăng trong chiếc áo dài thiết tha nhẹ nhàng bước  vào Khiêm lăng; đó là đôi rồng đá trầm mặc dẫn vào mộ vua với nét vẻ trầm tư sâu kín của Nguyễn Khắc Tài. Hay đó là những đường cọ nhẹ nhàng, uyển chuyển của Lê Bá Cang, Lê Phan Quốc khi lắng sâu với những đường cong bờ hào, mặt nước và khu đồi thông thơ mộng. Một số họa sĩ khác lấy cảm hứng từ những cây cổ thụ như một linh hồn nằm trong “bóng vạn niên”. Cũng có họa sĩ thích chọn vẽ tranh phong cảnh hồ Lưu Khiêm theo hướng trừu tượng…

Đây cũng  là lần đầu tiên, trại sáng tác được tổ chức ngay trong khuôn viên lăng Tự Đức- nơi in đậm dấu tích thời gian, là nơi khơi gợi nguồn cảm hứng thiên nhiên bất tận cho các họa sỹ. Phong cảnh thiên nhiên, dấu tích thời gian của những công trình lớn, nhỏ trong khuôn viên Lăng Tự Đức được thể hiện qua nét cọ tài hoa của người họa sỹ, với gam màu trầm, sâu lắng, những hình ảnh ấy như phủ lên mình những “dấu tích thời gian”, đem đến cho người xem những cảm xúc khác nhau khi vừa tham quan lăng vừa xem tranh. Họa sĩ Lê Văn Nhường tâm sự: Đã rất lâu rồi anh em hội họa xứ Huế mới có nhịp gặp nhau tại một không gian nên thơ và hữu tình như Khiêm Lăng, ở tại nơi này người họa sĩ vừa có dịp sáng tác vừa được cùng công chúng, du khách đến thăm quan lăng, thưởng lãm tranh. Và cũng rất lâu rồi mới có trại sáng tác tranh phong cảnh với đầy đủ các thể loại như thế này.

Theo lời họa sĩ Đặng Mậu Tựu-  chủ tịch Liên hiệp các Hội văn học nghệ thuật tỉnh Thừa Thiên-Huế: Tham gia đợt triển lãm lần này có 15 tác giả với 30 tác phẩm có đầy đủ các chất liệu từ sơn dầu, acrylic đến bút sắt, than… Đây thực sự là thành quả lao động nghệ thuật hết sức tâm huyết và nghiêm túc của các họa sĩ  xứ Huế.

Được biết  30 tác phẩm trên sẽ được triển lãm tại Bảo tàng Mỹ thuật Cung đình Huế nhân Ngày quốc tế Bảo tàng 18-5.

Scroll To Top