Home » Tin tức du lịch Huế cập nhật 24h hàng ngày » Mở cửa trở lại nơi ở của Đoan Huy Hoàng Thái Hậu

Mở cửa trở lại nơi ở của Đoan Huy Hoàng Thái Hậu

Sáng 25/7, Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế đã khai trương dịch vụ văn hóa tại địa điểm mà trước đây Đoan Huy Hoàng thái hậu (tức bà Từ Cung) đã từng ở những năm cuối đời, tại ngôi nhà số 145 đường Phan Đình Phùng.

Cổng nhà 145 Phan Đình Phùng

Cổng nhà 145 Phan Đình Phùng

Nơi đây, Đoan Huy Hoàng Thái Hậu (tức bà Từ Cung) – vợ vua Khải Định – đã ở kể từ sau khi chính quyền Ngô Đình Diệm tịch thu cung An Định vào năm 1955, cho đến khi bà qua đời vào năm 1980.

Ngôi nhà được xây dựng vào những năm đầu thế kỷ XX theo phong cách kiến trúc Đông Dương, đã được bà Từ Cung cho mở rộng, sửa sang khi mua lại vào năm 1955. Sau thời gian chỉnh trang, nâng cấp, Trung tâm BTDTCĐ Huế khai trương dịch vụ văn hóa với mục đích lưu niệm một công trình mang dấu ấn của một nhân vật lịch sử triều Nguyễn.

ngoinhatucung-02

Khách đang tìm hiểu văn hóa cùa ngôi nhà

Với mục đích “lưu niệm” một công trình có dấu ấn của một nhân vật trong lịch sử triều Nguyễn, tạo một điểm nhấn cho cộng động địa phương và du khách tham quan có cơ hội trải nghiệm những giá trị lịch sử, văn hóa Huế theo một hình thức mới: tìm hiểu lịch sử – văn hóa kết hợp nghỉ ngơi, thư giãn; được sự đồng ý của UBND tỉnh và sự tham gia góp ý của Hội đồng Trị sự Nguyễn Phúc tộc cũng như một số nhà nghiên cứu Huế, Trung tâm BTDT Cố đô Huế đã cho chỉnh trang, nâng cấp khu nhà và giao cho Trung tâm Phát triển Dịch vụ Di tích Huế (một đơn vị trực thuộc Trung tâm) triển khai hoạt động dịch vụ văn hóa, phục vụ khách tham quan và nhân dân địa phương.

ngoinhatucung-04

Bên trong ngôi nhà

Ngôi nhà số 145 đường Phan Đình Phùng, TP.Huế từng là nơi ở của Đoan Huy Hoàng thái hậu vợ vua Khải Định kể từ sau khi chính quyền Ngô Đình Diệm tịch thu cung An Định vào năm 1955 cho đến khi bà qua đời vào năm 1980.

Ngôi nhà được xây dựng vào những năm đầu thế kỷ XX, đã được bà Từ Cung cho mở rộng, sửa sang khi mua lại vào năm 1955. Sau thời gian chỉnh trang, nâng cấp, Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế khai trương dịch vụ văn hóa với mục đích tạo điểm nhấn, giúp cư dân địa phương và du khách có cơ hội tham quan một công trình gắn với lịch sử triều Nguyễn.

ngoinhatucung-03

Phía ngoài sân khu vực VIP

Theo đó, tầng 1 và tầng 2 của ngôi nhà là nơi trưng bày, giới thiệu các hình ảnh tư liệu về vua Khải Định, Đoan Huy Hoàng thái hậu, gia đình cựu hoàng Bảo Đại và Tôn Nhân Phủ.

Các con của vua Bảo Đại và hoàng hậu Nam Phương

Các con của vua Bảo Đại và hoàng hậu Nam Phương

Ngoài gian chính giữa là bàn thờ bà Từ Cung, không gian rộng nhất ở tầng 2 được dành cho Hội đồng trị sự Nguyễn Phúc tộc sử dụng làm nơi hội họp và 1 phòng thư viện. Không gian này sẽ được kết nối với Khải Tường lâu, cung An Định trong định hướng xây dựng tuyến tham quan tìm hiểu về đời sống của gia đình vị hoàng đế cuối cùng của triều Nguyễn.

Scroll To Top