Home » Tin tức du lịch Huế cập nhật 24h hàng ngày » Lăng Tự Đức bị trộm cổ vật

Lăng Tự Đức bị trộm cổ vật

Sáng 8/11, ông Mai Xuân Minh – Phó Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế cho biết công an tỉnh và công an thành phố Huế đang tiến hành điều tra vụ mất trộm cổ vật tại Lăng Tự Đức vào rạng sáng cùng ngày.

Theo lời kể của tổ bảo vệ trực đêm 7/11, một nhân viên bảo vệ được phân công làm nhiệm vụ tại khu vực Điện Hòa Khiêm. Khoảng hơn 1h30 sáng 8/11, nhân viên này thức dậy đi vệ sinh, sau đó trở lại địa điểm trực và ngủ tiếp.

 

Điện Hòa Khâm nơi xảy ra vụ trộm cổ vật

Điện Hòa Khâm nơi xảy ra vụ trộm cổ vật

Khoảng 3 giờ sáng cùng ngày, các lực lượng tuần tra khi đi ngang qua nhận thấy cửa sau Hòa Khiêm Điện không chốt khóa. Tiến hành kiểm tra, các nhân viên bảo vệ phát hiện một số cổ vật trưng bày trong điện đã biến mất.

Theo ông Minh, cổ vật bị mất gồm: 2 con nghê bằng đồng (nặng gần 50kg/con) và 3 chiếc chóe, mỗi chiếc cao khoảng 40cm. Các cổ vật này đều có từ thời vua Tự Đức và được trưng bày ở Hòa Khiêm Điện nhiều năm nay.

Ông Minh cho biết 2 con nghê ở Lăng Tự Đức rất quý nhưng không phải là “độc bản”, ở một số điểm di tích khác của Quần thể Di tích Cố đô Huế cũng có các con nghê cổ tương tự. Theo ông Minh, chưa thể tính được giá trị của các cổ vật bị đánh cắp nói trên.

Trước đó, kẻ trộm cũng từng có lần đột nhập vào Lăng Tự Đức và lấy đi một bức nhang (lư hương) nhưng chỉ là đồ phục chế trong khi hiện vật gốc đã được cất giữ tại kho.

Theo An Bình (VnExpress)

Scroll To Top