Home » Tin tức du lịch Huế cập nhật 24h hàng ngày » Khởi công hầm đường bộ cuối cùng trên quốc lộ 1A

Khởi công hầm đường bộ cuối cùng trên quốc lộ 1A

Khởi công hầm đường bộ cuối cùng trên quốc lộ 1A – Sáng nay 18/5, UBND tỉnh TT-Huế phối hợp với Bộ GTVT tổ chức lễ khởi công xây dựng hầm đường bộ qua đèo Phước Tượng và đèo Phú Gia (trên QL 1A, thuộc huyện Phú Lộc, tỉnh TT-Huế).

Đến dự và chỉ đạo có Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng cùng các lãnh đạo ban ngành trung ương, địa phương.Hiện tại, nhu cầu vận tải diễn ra ngày càng tăng trên QL 1A đi qua khu vực 2 đèo Phước Tượng và Phú Gia – cửa ngõ phía nam của tỉnh TT-Huế. Nhằm giảm ùn tắc, tai nạn giao thông và góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội vùng dự án cũng như củng cố an ninh quốc phòng phù hợp, đây là dự án rất được sự mong đợi của toàn xã hội.

Với chiều dài 8,4 km, tổng mức đầu tư hơn 1.740 tỉ đồng. Hầm đường bộ đầu tiên qua đèo Phước Tượng dài 345 m, đường dẫn vào hầm dài hơn 4,4 km và cầu vượt đường sắt rộng 12 mét; hầm đường bộ qua đèo Phú Gia dài 497m và đường dẫn vào hầm dài hơn 2,4 km.Hầm đủ cho 2 làn xe lưu thông, mặt đường trong hầm bằng xi măng và có kết cấu chống đỡ võ hầm bằng bê tông và cốt thép. Dự án liên danh xây dựng hầm đường bộ Phước Tượng- Phú Gia thi công trong vòng 18 tháng, theo hình thức BOT: Hợp đồng xây dựng-Kinh doanh-Chuyển giao. Sẽ có việc thu phí ở đầu 2 hầm để thu hồi vốn, dự kiến trong vòng 18 năm 7 tháng.Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, đây là hầm đường bộ cuối cùng trên quốc lộ 1A, sau khi hoàn thành có ý nghĩa rất lớn trong việc thông thương, đối ngoại, văn hóa, giao thông để nối các di sản văn hóa giữa tỉnh Thừa Thiên-Huế và thành phố Đà Nẵng, tỉnh Quảng Nam và các tỉnh lân cận. Vì Phú Gia và Phước tượng thường xảy ra tai nạn, ùn tắc giao thông kéo dài vì chỉ một con đường độc đạo nên hầm xong sẽ tạo điều kiện cho an toàn giao thông rất lớn.Phó Thủ tướng cũng hoan nghênh và đánh giá cao Bộ Giao thông vận tải, tỉnh Thừa Thiên-Huế đã quyết tâm tìm chủ đầu tư, hợp tác với chủ đầu tư để tìm ra phương thức đầu tư bằng hình thức đầu tư BOT Phú Gia, Phước Tượng. Đồng thời, chỉ đạo các bên phải làm dứt điểm, làm đúng tiến độ và đạt chất lượng.Cũng trong sáng cùng ngày, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến dự lễ khởi công dự án mở rộng quốc lộ 1A qua tỉnh Thừa Thiên-Huế, và dự lễ khánh thành Bệnh viện đa khoa phía bắc tỉnh Thừa Thiên-Huế.

Đặc biệt, dự án mở rộng QL1A với chiều dài 31,3km, đoạn từ Km 791A+500 (giáp địa phận Quảng Trị) đến Km 848+850 (ngã ba La Sơn) có ý nghĩa quan trọng khi đường sẽ được mở rộng 4 làn xe cơ giới và 2 làn xe hỗn hợp với tổng mức đầu tư hơn 2.200 tỷ đồng, theo hình thức hợp đồng BOT, thời gian thực hiện tối đa 24 tháng. Cũng nhân chuyến công tác tại Huế, Bộ trưởng Đinh La Thăng ngày hôm qua (17/5) đã đi kiểm tra dự án nâng cấp sân bay quốc tế Phú Bài và đường tránh Huế.

Một phần đoạn QL1A tại Huế sẽ được mở rộng lên 6 làn đường, góp phần vào việc xây dựng Huế thành TP trực thuộc Trung ương trong thời gian tới.

Scroll To Top