Home » Tin tức du lịch Huế cập nhật 24h hàng ngày » Festival Nghề truyền thống Huế vào cuối tháng Tư

Festival Nghề truyền thống Huế vào cuối tháng Tư

Ông Phan Trọng Vinh, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Huế cho biết: Festival Nghề truyền thống Huế năm 2013 với chủ đề “Tinh hoa Nghề Việt” sẽ được tổ chức từ ngày 27/4-1/5, thời điểm này trùng với dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 nên khả năng sẽ thu hút đông khách du lịch đến Huế.

Điểm mới trong Festival Nghề truyền thống Huế 2013 là lần đầu tiên có sự xuất hiện, trưng bày “Di sản trong quá trình biến chuyển,” chuyến lưu diễn của triển lãm Mestamorphoses từ Pháp, giới thiệu thêm 5 kỹ thuật khéo léo về ngành dệt may của Pháp và các sáng tạo mang hơi thở đương đại. Ngoài ra, có một loạt sự kiện nổi bật cùng song hành như “Sự thần kỳ” với sự có mặt của nhà tạo mẫu Minh Hạnh cùng sự tham gia của Francoise Hoffmann (Pháp), Patis Tesoro (Philippines), Kinor Yang (Hong Kong – Trung Quốc); cùng với “Triển lãm tre” của Pháp; Phòng trưng bày giới thiệu sản phẩm của 20 nghệ nhân, nhà thiết kế, sáng tác như: dệt tay, in khung, đan nghệ thuật 3 chiều, vẽ hiện thực trên vải, thêu tay, nhuộm vải.Nhiều hoạt động văn hóa cộng đồng, nghệ thuật đường phố, nghệ thuật sắp đặt, nghệ thuật ẩm thực Huế, trò chơi dân gian và các hoạt động hưởng ứng diễn ra trong 5 ngày Festival sẽ làm du khách lưu luyến về cảnh sắc và con người Huế.

Festival Hue 2014

Festival Hue 2014

Lấy không gian đường đi bộ Nguyễn Đình Chiểu, bên bờ sông Hương làm nơi tổ chức Festival Nghề truyền thống Huế năm 2013, dịp này, du khách sẽ được gặp gỡ những nghệ nhân các làng nghề ở Huế, giao lưu với các nghệ nhân tiêu biểu có “bàn tay vàng” trên cả nước đến từ Hà Nội, Bắc Ninh, Hà Giang, Nam Định, Ninh Bình, Quảng Nam, An Giang, Ninh Thuận, Bình Dương…
Các nghệ nhân sẽ trực tiếp trình diễn tay nghề sản xuất và giao lưu, giới thiệu sản phẩm với khách du lịch và công chúng. Tại Festival Nghề truyền thống Huế năm 2013, còn có Hội thảo “Nghề và làng nghề truyền thống Huế với du lịch, tiềm năng và những trở lực phát triển,” nhằm đánh giá tiềm năng, thực trạng, những trở lực và triển vọng cho sự phát triển của nghề và làng nghề truyền thống của một vùng đất vốn là xứ kinh kỳ xưa. Ngoài ra, du khách còn được tham gia triển lãm trưng bày về các cổ vật là tinh hoa của các nghệ nhân thợ thủ công hàng trăm năm trước.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Huế Phan Trọng Vinh khẳng định: Festival Nghề truyền thống 2013 không ngoài mục đích gắn sản xuất của làng nghề với các hoạt động du lịch, văn hóa, lễ hội truyền thống và các loại hình dịch vụ khác để giải quyết việc làm và tăng thu nhập cho lao động nông thôn.

Mặt khác, phát triển nghề và làng nghề gắn với phát triển du lịch là một giải pháp được chú trọng hàng đầu trong mục tiêu khôi phục và phát triển làng nghề truyền thống, làng nghề và ngành nghề tiểu thủ công nghiệp tỉnh Thừa Thiên-Huế đến năm 2015.

Thông qua tổ chức Festival nghề truyền thống Huế, thành phố tiếp tục thúc đẩy, phát triển có hiệu quả các nghề truyền thống đặc trưng của Huế, liên kết với các nghề truyền thống cả nước, góp phần phát triển kinh tế, du lịch, dịch vụ của Thừa Thiên-Huế, trước mắt, hướng đến mục tiêu thu hút 2,5 triệu lượt khách du lịch trong năm 2013.

Scroll To Top