Home » Tin tức du lịch Huế cập nhật 24h hàng ngày » Đưa vào hoạt động bảo tàng cổ vật thời Nguyễn

Đưa vào hoạt động bảo tàng cổ vật thời Nguyễn

Sáng 26/4 tại số nhà 114 Mai Thúc Loan, TP.Huế (Thừa Thiên – Huế) , nhà nghiên cứu karatay bayan escort và sưu tập cổ vật Trần Đình Sơn đã tổ chức khánh thành bảo tàng cổ vật đồ sứ ký kiểu thời Nguyễn và trưng bày các vật phẩm thủ công được chế tác dưới thời Nguyễn (1802 -1945).

Các vật phẩm này nhằm phục vụ 4 thú vui trong sinh hoạt truyền thống của người Việt từ rất lâu đời, đó là: ăn trầu, uống trà, hút thuốc, uống rượu. Hiện vật trưng bày cụ thể gồm quả trầu, khay trầu, bình vôi, ống xoáy trầu, dao cau; khay trà, hộp trà, ấm pha trà, bộ chén trà, lò đun nước sôi; các loại điếu hút thuốc, hộp đựng thuốc, khay đựng dụng cụ hút thuốc; bình, bầu, chai đựng rượu, ly, chén uống rượu.

Đây là lần đầu tiên những cổ vật quý hiếm do bàn tay của nhiều thế hệ nghệ nhân chế tác từ hàng trăm năm trước được trưng bày tại một bào tàng tư nhân.

Được biết, ngôi nhà 114 Mai Thúc Loan, TP. Huế vốn là tư gia của cụ Trần Đình Bá, Thượng thư bộ Hình triều Nguyễn, là cố nội của ông Trần Đình Sơn. Sau năm 1975, ngôi nhà được nhà nước sử dụng làm công sở, cửa hàng mậu dịch và khai thác du lịch…Qua thời gian sử dụng với nhiều giai đoạn và công năng khác nhau, ngôi nhà đã xuống cấp nghiêm trọng. Gia đình ông Trần Đình Sơn cũng đã có nhiều đơn thư bày tỏ nguyện vọng được xin nhận lại ngôi nhà để trùng tu và xây dựng thành một nơi trưng bày cổ vật cung đình thời Nguyễn.

Sau khi được cho phép thành lập bảo tàng ngay trên ngôi nhà của tổ tiên, ông Sơn đã bỏ ra 4 tỉ đồng để tu bổ, trùng tu ngôi nhà. Công trình do Công ty Kiến trúc cổ An Khang (TP. Huế) thực hiện trùng tu.

Scroll To Top
La\'el Collins Womens Jersey