Home » Tin tức du lịch Huế cập nhật 24h hàng ngày » Cơn gió lành qua di tích Cố đô

Cơn gió lành qua di tích Cố đô

Cơn gió lành qua di tích Cố đô – Là đơn vị trực tiếp quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị 2 di sản văn hoá nhân loại là quần thể di tích Cố đô Huế và nhã nhạc cung đình Huế, qua 15 thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 (khoá VIII) (về xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc), Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô (BTDTCĐ) Huế đã đạt được nhiều kết quả tích cực từ các hoạt động bảo tồn, bảo tàng và phát huy giá trị di tích (DT) Huế.

Bảo tồn, trùng tu DT là một trong những hoạt động cơ bản của công tác bảo tồn di sản Huế mà Trung tâm BTDTCĐ Huế đã thực hiện. Đây cũng là lĩnh vực được đầu tư lớn nhất về kinh phí và chất xám. Nhờ đó, Trung tâm đã bảo quản cấp thiết được hầu hết các DT bằng những biện pháp chống dột, chống sập, chống mối mọt, chống cây cỏ xâm thực, gia cố và thay thế các bộ phận bị lão hoá. 132 công trình tiêu biểu là con số khá ấn tượng mà Trung tâm đã tiến hành trùng tu và phục hồi trong 15 năm qua. Tiêu biểu như: Ngọ Môn, Điện Thái Hoà, Hiển Lâm Các, cụm DT Thế Miếu, cung Diên Thọ, Duyệt Thị Đường, cung Trường Sanh, hệ thống Trường lang (Tử Cấm thành), chùa Thiên Mụ, cung An Định, các cổng Kinh thành… Nhiều công trình khi tu bổ xong đã phát huy tốt hiệu quả kinh tế, xã hội và phục vụ tốt các lễ hội Festival cũng như cầu truyền hình trong các dịp lễ, tết. Các DT được tu bổ đều đảm bảo các nguyên tắc khoa học về bảo tồn, được các nhà khoa học trong nước và quốc tế đánh giá cao.

Với lĩnh vực di sản văn hoá phi vật thể, Trung tâm đã tổ chức hàng chục công trình nghiên cứu khoa học, tổ chức biên soạn, xuất bản và đào tạo nguồn nhân lực… Cụ thể, đã có 10 cuộc hội thảo, hội nghị quốc gia và quốc tế về chủ đề nghiên cứu, bảo tồn các tài sản văn hoá phi vật thể. Xuất bản hơn 20 công trình về di sản văn hoá Huế và công cuộc bảo tồn. Sưu tầm, nghiên cứu ứng dụng và bảo tồn được hàng chục tác phẩm âm nhạc cung đình. Sưu tầm nghiên cứu và dàn dựng thành công 15 điệu múa Cung đình tiêu biểu, như: Trình tường tập khánh, Tứ linh, Nữ tướng xuất quân, Bát dật, Long hổ hội… Đồng thời, nghiên cứu phục hồi một số lễ hội cung đình quan trọng của triều Nguyễn, như: Lễ tế Nam Giao, Lễ tế Xã Tắc, Lễ Truyền lô – Vinh quy bái tổ, Lễ hội thi Tiến sĩ Võ và cả những lễ hội mới nhưng dựa trên chất liệu truyền thống như Huyền thoại sông Hương, Hành trình mở cõi, Thiên hạ thái bình… với quy mô hoành tráng.

Trong lĩnh vực đối ngoại, hợp tác quốc tế, Trung tâm BTDTCĐ Huế đã thiết lập mối quan hệ với nhiều tổ chức trong nước và quốc tế để tiến hành các hoạt động nghiên cứu bảo tồn di sản. Trong đó, nổi bật là dự án hợp tác nghiên cứu kiến trúc truyền thống Huế và phục hồi điện Cần Chánh với Đại học Waseda (Nhật) với nguồn kinh phí được đầu tư ngày càng lớn và bước đầu đã đạt nhiều kết quả tốt. Qua mỗi dự án hợp tác, đội ngũ cán bộ khoa học, nghệ sĩ của DT Huế lại có dịp được đào tạo, trau dồi kiến thức và không ngừng trưởng thành về chuyên môn.

Cùng với công tác bảo tồn, di sản văn hoá Huế đã được quảng bá rộng rãi, tạo sức hút đối với du khách. Ngành du lịch dịch vụ của tỉnh trong những năm qua đã có bước phát triển nhanh. Riêng khu DT Huế, doanh thu trực tiếp từ năm 1996 đến năm 2012 đã đạt hơn 800 tỷ đồng, góp phần quan trọng trong việc tái đầu tư cho hoạt động bảo tồn di sản. Trong các dịp lễ hội Festival Huế, các loại hình nghệ thuật Cung đình, bao gồm cả lễ hội, âm nhạc, nghệ thuật thư pháp, nghệ thuật ẩm thực, trò chơi cung đình… đã thực sự đóng vai trò trung tâm trong các hoạt động của đơn vị chủ nhà, là đại diện tiêu biểu của văn hoá di tích Huế trong sự đối thoại, giao lưu với bạn bè quốc tế.

Trên bình diện quốc tế, di tích Huế được UNESCO chính thức công nhận đã vượt qua “giai đoạn cứu nguy khẩn cấp” để bước vào “thời kỳ ổn định và phát triển”. Năm 2003, UNESCO công nhận Nhã nhạc cung đình Huế là “Kiệt tác văn hoá phi vật thể và truyền khẩu của nhân loại”. Và liên tục từ năm 2004 đến nay, Uỷ ban Di sản Thế giới của UNESCO đánh giá cao những thành tựu xuất sắc trên phương diện trùng tu DT, bảo tồn di sản của Huế.

Với đường lối đề cao văn hoá của Đảng, chính sách ưu tiên đầu tư cho các mục tiêu văn hoá của Nhà nước, cùng sự quan tâm, ủng hộ ngày càng rộng rãi và thiết thực hơn của các tầng lớp nhân dân, Trung tâm BTDTCĐ Huế có nhiều điều thuận để tiếp tục triển khai NQ TƯ 5.

Theo TS. Phan Thanh Hải – Giám đốc Trung tâm BTDTCĐ Huế: Mục tiêu quan trọng nhất trong thời gian tới là triển khai thực hiện thắng lợi Quyết định 818 của Thủ tướng Chính phủ về Dự án điều chỉnh Quy hoạch, bảo tồn và phát huy giá trị DT Cố đô Huế, giai đoạn 2010-2020. Đơn vị cũng đang nghiên cứu để chuyển đổi mô hình và bộ máy hoạt động theo định hướng một viện bảo tồn di sản đa năng. “Với Đề án phát triển dịch vụ trên cơ sở phát huy giá trị DT Cố đô Huế đến năm 2020 mà UBND tỉnh đã phê duyệt, chúng tôi tiếp tục khắc phục các tồn tại, đồng thời phát huy ngày các tốt hơn các giá trị di sản để phục vụ cho sự phát triển, góp phần xây dựng Thừa Thiên Huế trở thành một trung tâm văn hoá, du lịch của cả nước và khu vực, đưa toàn tỉnh sớm trở thành thành phố trực thuộc trung ương” – ông Hải nhấn mạnh.

Trung tâm đề xuất được tạo điều kiện để có thể chủ động trong quan hệ đối ngoại nhằm tranh thủ sự giúp đỡ của các đối tác quốc tế; đồng thời, kiến nghị UBND tỉnh và các ban ngành của tỉnh khi tiếp xúc, làm việc với các tổ chức quốc tế thì quan tâm đề cập việc tăng cường hợp tác trong lĩnh vực văn hoá, nhất là việc hỗ trợ kinh phí để tu bổ, phục hồi các công trình DT, cảnh quan, hay các dự án phát huy giá trị di sản phi vật thể.

Scroll To Top