Home » Tin tức du lịch Huế cập nhật 24h hàng ngày » Bất cập bãi đỗ xe ca Huế

Bất cập bãi đỗ xe ca Huế

Bất cập bãi đỗ xe ca Huế – Bến thuyền Tòa Khâm chật hẹp, những chiếc xe trên 35 chỗ ngồi chở khách đến nghe ca Huế phải đỗ, đón khách ở đường Lê Lợi, Đội Cung. Thực trạng này không chỉ gây ách tắc giao thông mà còn nguy hiểm cho du khách.

06 giờ 30 phút hàng ngày, đoạn đường Lê Lợi trước bến thuyền Tòa Khâm tấp nập xe cộ qua lại. Nhiều xe du lịch dừng ngay bên lề đường đưa khách xuống nghe ca Huế. Những chiếc 45 chỗ ngồi to kềnh càng án ngữ giữa đường, gây ách tắc. Dăm bảy chiếc đỗ khách bên đường Đội Cung. Giữa dòng xe cộ nườm nượp, từng đoàn khách băng qua đường.

Sau khi đỗ khách trước bến Tòa Khâm, tài xế Nguyễn Văn Mạnh (Đà Nẵng) quay xe vào đậu ở đường Đội Cung. Khi chúng tôi hỏi, anh bày tỏ: “Tôi biết đây là chỗ cấm nhưng đành đậu tạm. Mỗi lần chở khách đi nghe ca Huế rất bất tiện. Đỗ khách xong, chúng tôi phải chạy lòng vòng quanh thành phố hoặc về khách sạn, canh giờ rồi tới đón khách. Để khách ở ngoài đường tôi cũng áy náy, lo lắng sợ xảy ra tai nạn khi họ đi qua đường, nhất là với khách nước ngoài chưa thông thạo đường sá ở Việt Nam”.

Thuyền rồng Ca Huế

Thuyền rồng Ca Huế

Anh Nguyễn Xuân Phương, Giám đốc Công ty CP Du lịch DMZ bức xúc: “Dù đã mở rộng nhưng xe to không được vào bến, buộc lái xe phải đỗ khách ngay ngã ba Đội Cung – Lê Lợi, gây ách tắc giao thông trên đoạn đường này vào những giờ có sô diễn ca Huế. Khách đi nghe ca Huế phải đi bộ băng qua đường rất lộn xộn và nguy hiểm”.

Khoảng sân bên trong bến thuyền gần đông kín xe máy, không còn nhiều chỗ trống. Ông Trần Minh Vũ, Bến trưởng Bến thuyền du lịch Tòa Khâm thở dài: “Với 2 suất diễn ca Huế (7 giờ và 8 giờ 30 hàng đêm), bến lại quá tải trong khi nhu cầu của khách thì lớn. Bến nhỏ, xe trên 35 chỗ vào đỗ là kẹt cứng, xe trước không quay trở được. Vì thế, chúng tôi buộc phải cấm các loại xe trên 35 chỗ ngồi”. Không vào bến được, những chiếc xe to kềnh càng buộc phải vi phạm quy định khi đỗ ở lề đường Lê Lợi, Đội Cung, lấn cả lối đi dành cho khách bộ hành, quay trở ở giao lộ, gây ách tắc giao thông, trong khi sau 6 giờ chiều là giờ cao điểm khách du lịch đi tham quan, người đi làm về nên rất đông người qua lại trên tuyến đường này.

Đề xuất mở rộng bến xe

Từ lâu, bến thuyền Tòa Khâm vốn đã chật, phải cấm xe trên 24 chỗ ngồi. Sau khi giải tỏa 2 ki ốt ở mặt tiền, bến đã được mở rộng thêm 8m nhưng vẫn quá tải. Ông Trần Minh Vũ cho hay: “Với lượng khách du lịch, lực lượng biểu diễn ca Huế cũng như đội ngũ phục vụ hiện nay thì bãi đỗ xe không đáp ứng đủ, nhất là vào lúc cao điểm”.

Không đủ chỗ, những chiếc xe trên 35 chỗ ngồi bị cấm từ 18h30 đến 22h. Điều này có vẻ bất hợp lý khi ca Huế là sản phẩm văn hóa du lịch đặc trưng, du khách đến Huế ai cũng muốn nghe. Ông Nguyễn Quốc Thành, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch cho rằng, hầu hết các đoàn khách du lịch đều đi xe trên 35 chỗ. Cấm xe trên 35 chỗ vào bến rất bất hợp lý và làm phiền du khách. Khách đến nghe ca Huế nhưng lại không cho đỗ xe là một thực trạng của hạ tầng phục vụ du lịch. Cấm thì xe to đậu ở đâu? Đưa đón khách ngay trên đường Lê Lợi rất mất an toàn.

Cũng theo ông Nguyễn Quốc Thành, bến thuyền cần sắp xếp để khoảng trống cho xe vào đỗ khách, sau đó xe về khách sạn hoặc đậu đỗ chỗ nào đó, đến giờ vào bến đón khách. Như vậy vừa đảm bảo trật tự an toàn cho các phương tiện lưu thông trên đường Lê Lợi, vừa đảm bảo an toàn cho du khách. Một giải pháp nữa được tính đến là mở rộng bến. Bà Dương Thị Ánh, Trưởng Ban quản lý bến xe thuyền TP Huế cho biết: “Chúng tôi đã kiến nghị với cấp trên xin mở rộng bãi đỗ xe về phía Công viên 3-2 từ 3 đến 4m để phương tiện quay trở thuận lợi, đáp ứng được nhu cầu lưu thông và an toàn cho khách. Đề nghị tỉnh sớm có chủ trương về việc mở rộng bến đỗ xe, tránh ùn tắc giao thông tại giao lộ Đội Cung, Lê Lợi. Ngoài ra, cần nghiên cứu điều chỉnh thời gian tổ chức biểu diễn ca Huế vào ban đêm từ 2 suất lên 3 suất để giảm tải, giảm mật độ lưu thông phương tiện ở bến”.

Trong tương lai, Huế sẽ trở thành trung tâm văn hóa – du lịch của vùng và cả nước. Du lịch phát triển, lượng khách đến thưởng thức ca Huế trên sông Hương chắc chắn sẽ đông hơn. Rồi đây trên dòng sông Hương thơ mộng không chỉ có dịch vụ ca Huế khi nhiều chuyên gia văn hóa – du lịch đề xuất các ý tưởng về đêm trên sông, như dịch vụ ngủ đò trên sông Hương, trải nghiệm trên sông Hương, ngâm thơ trên sông Hương… Nếu các ý tưởng này thành hiện thực, trên dòng sông thơ mộng này sẽ tấp nập du khách. Thiết nghĩ, TP Huế cần phải đặt vấn đề quy hoạch bến bãi đổ xe không chỉ cho hôm nay, cho vài năm tới mà còn cho tương lai mai sau.

Scroll To Top