Home » Tin tức du lịch Huế cập nhật 24h hàng ngày » 18 tỷ đồng cải tạo công trình Đập Đá Huế

18 tỷ đồng cải tạo công trình Đập Đá Huế

Ngày 30/9, Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế cho biết: Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Cao vừa ban hành ký văn bản thống nhất quy mô đầu tư dự án cải tạo công trình Đập Đá (TP Huế) với tổng mức đầu tư 18 tỷ đồng.

Đập đá nối giữa sông Hương và sông Như Ý

Đập đá nối giữa sông Hương và sông Như Ý

Dự án cải tạo Đập Đá (nối đường Lê Lợi và đường Nguyễn Sinh Cung, phường Vỹ Dạ, TP Huế) do Ban Đầu tư và xây dựng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh) làm chủ đầu tư và thực hiện trong hai năm.

Dự án được thực hiện nhằm cải thiện môi trường sinh thái, chất lượng nước và bổ sung nguồn nước tưới cho đất nông nghiệp toàn bộ hệ thống sông Như Ý; tăng cường khả năng thoát lũ cho hệ thống sông vùng nam sông Hương, đồng thời mở rộng mặt đập bảo đảm an toàn giao thông đường bộ qua Đập Đá.

Công trình Đập Đá được xây dựng từ đầu thế kỷ XX (năm 1917) theo yêu cầu bức bách về việc ngăn nước mặn từ biển xâm lấn ngược lên sông Hương và đổ vào sông Như Ý, ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp của các huyện Hương Thủy và Phú Vang.

Đập Đá nối liền Vỹ Dạ với Trung tâm TP Huế

Đập Đá nối liền Vỹ Dạ với Trung tâm TP Huế

Công trình được xây dựng khá đơn giản dưới hình thức một con đập, bít kín sự lưu thông của dòng nước giữa hai con sông này. Đây cũng là tuyến đường bộ duy nhất nối hai bờ sông Như Ý, tuyến đường độc đạo nối trung tâm TP Huế với vùng Vỹ Dạ và các vùng khác của huyện Phú Vang gần cả thế kỷ nay.

Theo Minh Ngọc – GD&TĐ

Scroll To Top