San Jose Sharks Jersey  Lễ hội điện Hòn Chén
Home » Lễ hội Huế » Lễ hội điện Hòn Chén

Lễ hội điện Hòn Chén

Lễ hội điện Hòn Chén được tổ chức trong 3 ngày từ ngày 4 đến 6-8 (nhằm ngày mồng 8 đến 10 tháng 7 âm lịch). Hàng trăm thuyền rồng với hàng ngàn người dân đã có mặt sáng sớm tại bến thuyền Tòa Khâm (sông Hương) để tham gia lễ hội này.

dienhonchen

Xuất phát từ bến thuyền Tòa Khâm, thuyền rồng với cờ hoa rực rỡ, cùng nhiều hương án nối đuôi nhau hành hương về điện Hòn Chén nơi thờ Thánh Mẫu. Trong 3 ngày diễn ra lễ hội, sẽ có các phần lễ phụ: Lễ tế đình làng Hải Cát, lễ cung nghinh Thánh Mẫu hồi loan từ làng Hải Cát về điện Hòn Chén, lễ phóng sinh. Lễ hội điện Hòn Chén được tổ chức hàng năm nhằm ghi nhớ công ơn của Thánh Mẫu đối với người dân địa phương.
Theo tương truyền dân gian và nhiều tư liệu lịch sử hiện còn, điện Hòn Chén là nơi thờ nữ thần Ponagar, bà chúa xứ sở của người Chăm, sau này được tôn thờ như một bà mẹ hiển linh luôn bảo hộ, chở che.
dien-hon-chen
Tuy nhiên, Điện Hòn Chén được người xứ Huế biết đến từ sau khi Gia Long lên ngôi (1802), một lần du thuyền lên thượng nguồn sông Hương tình cờ chiếc ly ngọc nhà vua đang uống nước trên tay bỗng nhiên bị biến mất ngay tại mỏ đá Ga Lôi. Vua sai tất cả tùy tùng tìm cho được chiếc ly ngọc nhưng mãi không đựơc, sau đó nhà vua cùng đội hộ giá quay ngược thuyền về kinh thành. Khi thuyền về đến Ngọc Trản sơn (một hòn đá giữa sông) bỗng có một vị tiên nữ báo mộng cho biết chiếc ly đã nổi lên ở đó. Thấy đó là một điều lành, trở về vua Gia Long cho xây dựng một ngôi đền giữa dòng sông để tưởng nhớ vị tiên nữ và đặt tên là điện Hòn Chén.
dienhuenam
Đến thời Vua Đồng Khánh (1885) lại tiếp tục tu bổ điện Hòn Chén và đổi tên là điện Huệ Nam, nghĩa là “Dân An Nam được hưởng ân huệ của thiên đình”. Từ đó du khách thập phương khắp nơi đã đến dâng hương tưởng nhớ các Thánh Mẫu đã có công với đất nước.

Scroll To Top
La\'el Collins Womens Jersey