Home » Khách sạn ở Huế » Phát triển kinh doanh loại hình Hostel ở Huế

Phát triển kinh doanh loại hình Hostel ở Huế

Thời gian gần đây ở Huế xuất hiện một loại hình dịch vụ lưu trú mới được các doanh nghiệp du lịch ở Huế đầu tư để phục vụ du khách, đó là Hostel. Đây là một loại khách sạn giá rẻ phục vụ cho những đối tượng khách “ba lô”, những bạn trẻ thích du lịch bụi. Với Hostel doanh nghiệp ít tốn kém trong đầu tư kinh phí và đơn giản trong phục vụ nhưng không kém phần hiệu quả.

Tại Công ty lữ hành Thăng Long City tour, ngoài những dịch vụ lưu  trú tại khách sạn, nhà hàng ăn uống, dịch vụ lữ hành…đã đưa vào phục vụ du khách trong những năm qua, hiện nay công ty đang triển khai đầu tư cải tạo mới một hostel tại số 17 Nguyễn Công Trứ. Nắm bắt nhu cầu của khách du lịch về sử dụng loại hình khách sạn này nên doanh nghiệp đầu tư một hostel mới. Không cần phải tốn diện tích mặt bằng xây dựng lớn, kinh phí đầu tư ít, không cần nhiều nhân viên phục vụ trong loại hình khách sạn này, đó là những ưu điểm để doanh nghiệp này mạnh dạn đầu tư thêm cơ sở lưu trú mới ở thành phố Huế. Hơn nữa trên thực tế, đối tượng khách sử dụng hostel ngày càng phổ biến hơn, không chỉ là đối tượng khách thích đi du lịch bụi, hay khách ba lô mà nó còn phù hợp cho những đối tượng khách thích du lịch nhóm, du lịch khá dài ngày. Do vậy, doanh nghiệp đầu tư thêm loại hình khách sạn mới này để đáp ứng nhu cầu của du khách. Bà Võ Thị Phương Thảo – GĐ Cty lữ hành Thăng Long City tour cho biết, xu hướng du khách đi du lịch đến Việt Nam dần dần tiết kiệm chi phí ngày càng nhiều hơn. Do vậy công ty Thăng Long City Tour quyết định đầu tư hostel dành cho lượng du khách muốn tiết kiệm chi tiêu khi đến Huế. Đầu tư cho hostel này không tốn nhiều tiền, chi phí nhân viên phục vụ ít vì với loại hình lưu trú này khách tự phục vụ là chính, họ không đòi hỏi nhiều.

Golden Chicken Hostel

Golden Chicken Hostel

Hostel là tên thường dùng để chỉ một loại hình lưu trú khá phổ biến đối với dân du lịch “bụi” tại các nước châu Âu và xuất hiện ở Việt Nam trong những năm trở lại đây. Tại TT Huế hiện có khoảng gần 10 hostel, tập trung ở khu phố Tây Nguyễn Công Trứ, Phạm Ngũ Lão, Chu Văn An…với những khách sạn như: Huế Backpackers Hostels, Tigon Hostel, Imperial Hostel, New Star Hostel Huế…Tại khách sạn Tigon, nguyên trước đây chỉ kinh doanh loại hình khách sạn thông thường, nắm được nhu cầu của du khách tại thị trường du lịch Huế nên năm 2013 khách sạn cải tạo 3 phòng nghỉ chuyển sang loại hình lưu trú hostel với 20 giường. Trong đó gồm có phòng 4 giường dành cho nữ, phòng 6 giường dành cho nam và phòng 10 giường dành cho nhóm khách đi tập thể. Giá mỗi giường khoảng từ 5 – 7 USD nhưng phòng được sắp xếp thoáng, thiết bị phòng nghỉ khá tiện gọn, lịch sự, sạch sẽ, nếu với mức giá cao hơn sẽ có bữa ăn sáng. Tigon luôn có lượng khách thường xuyên, đặc biệt là khách quốc tế với công suất khoảng 70%, mùa cao điểm đạt 90%. Bình quân ngày khách lưu trú khoảng 3 – 4 ngày, có khách lưu trú đến 8 ngày. Anh Nguyễn Đình Ân – GĐ Tigon Hostel cho biết công suất phòng có thời điểm đạt 100%, có những du khách đến đây lại thích chuyển loại hình lưu trú ở hostel mặc dù trước đó họ đã đặt phòng khách sạn. Trong năm nay Togon sẽ đưa thêm khoảng 30 giường vào đón khách, nâng tổng số lên 50 giường. Ở hostel giúp du khách tiết kiệm kinh phí và mang đến những trải nghiệm thú vị, chẳng hạn gặp nhiều người từ nhiều nơi, có thể giao lưu trò chuyện, tiếp thu thêm nhiều thông tin, kiến thức hữu ích, kết bạn để cùng chia sẻ kinh nghiệm khi đi du lịch …Hay có thời gian nghỉ lại lâu hơn để tìm hiểu văn hóa, lối sống của người dân địa phương.

Chị Anna – một du khách đang lưu trú tại Tigon Hostel cho biết chị đặt phòng lưu trú ở Tigon Hostel qua mạng. Chị chọn loại hình lưu trú hostel vì giá hợp với túi tiền cho chuyến du lịch dài ngày. Chỗ nghỉ ngơi ở đây sạch sẽ, lịch sự lại gần trung tâm thành phố. Đi du lịch một mình nhưng khi ở đây chị sẽ kết thêm bạn bè mới để giao lưu và tìm hiểu thêm về nhiều thông tin từ bạn bè, nhân viên khách sạn. Chị có thể lưu lại thời gian lâu hơn ở đây để tìm hiểu về Huế.

Thực tế, không hẳn những du khách lưu trú tại những hostel là đối tượng khách bình dân. Họ chi trả chỗ nghỉ với giá thấp nhưng họ cũng sử dụng nhiều dịch vụ cần thiết khác cho một chuyến du lịch như đăng ký các tour tham quan, trải nghiệm, các dịch vụ ăn uống, mua hàng lưu niệm, vận chuyển…nhưng khi lưu trú với giá rẻ sẽ tiết kiệm được chi phí để lưu lại dài ngày hơn, tìm hiểu kỹ hơn điểm đến du lịch. Hiện nay loại hình kinh doanh này đang được các doanh nghiệp du lịch ở Huế quan tâm khi vốn đầu tư không lớn, có thể tận dụng diện tích nhỏ, trong khu dân cư và đối tượng khách sử dụng loại hình lưu trú này đang ngày càng phổ biến hơn.

Scroll To Top