Phấn nụ gia truyền Huế

Cứ mỗi lần về nước, hành trang của không ít phụ nữ Việt kiều gốc Huế thường có thêm vài hộp phấn nụ để làm quà. Hỏi mới biết, kiều bào ta sống xa quê rất thích dùng những sản phẩm “made in Việt Nam”, trong đó có phấn nụ Huế.

Sản phẩm yêu thích

Trần Thị Thái Phương, người bạn thời trung học của tôi, giờ đang sinh sống ở Nauy, một đất nước có khí hậu khá lạnh, băng tuyết quanh năm. Do vậy, da mặt của bạn và em bé thường bị khô, nứt nẻ. Lần đầu tiên về quê sau hơn 3 năm xa cách, sau khi thăm người thân, bạn gọi điện nhờ tôi dẫn tới cơ sở sản xuất phấn nụ bà Tùng mua một số sản phẩm chống khô da để sử dụng. Tôi hỏi sao biết công dụng của sản phẩm này để mua thì Phương trả lời tìm thông tin trên mạng internet và còn được một người bạn giới thiệu. Phương nói, ở nước bạn sinh sống, các loại mỹ phẩm chăm sóc sắc đẹp rất phong phú. Song, đã dùng một lần, bạn chỉ muốn dùng phấn nụ vì không hại da và không có tác dụng phụ, nhất là dùng cho em bé. Lần này về quê, bạn còn mua tặng những người bạn và hàng xóm là người Nauy để quảng cáo cho sản phẩm quê nhà.

Phấn nụ Huế được sản xuất theo công thức gia truyền của cung đình nhà Nguyễn. Nguyên liệu chính là cao lanh loại đặc biệt, cộng với 10 vị thuốc bắc, mà nếu không phải con gái của gia đình sản xuất phấn nụ thì không thể biết tên. Quá trình sản xuất thành phẩm mất gần một tháng. Sau khi ra lò phấn nụ phải phơi sương, phơi nắng, làm sao đảm bảo giữ được vẻ đẹp tự nhiên của phấn nụ cũng là một kỹ thuật tinh xảo, đòi hỏi người làm có kinh nghiệm và tính kiên trì cao. Mỗi mẻ sản phẩm sau khi ra lò chỉ còn khoảng 1/3 số lượng, bởi phần còn lại đều bị hư hỏng. Quy trình sản xuất phấn nụ phức tạp, nên việc giữ nghề đã khó nói chi đến việc sống với nghề. Bởi vậy, nếu không sớm có biện pháp hỗ trợ, chúng tôi lo rằng, rồi đây, sản phẩm chỉ có ở Việt Nam và duy nhất ở Huế sẽ khó lòng được lưu truyền.

Bà Trần Thị Ái Thu

Cũng như Thái Phương, rất nhiều phụ nữ Huế định cư ở nước ngoài khi về nước đều tìm mua sản phẩm phấn nụ bà Tùng hoặc Nhất Chi Mai để sử dụng và tặng cho người thân bạn bè. Qua tiếp xúc với một vài phụ nữ Việt kiều gốc Huế, chúng tôi nhận thấy, họ đều mong muốn phấn nụ Huế được xuất khẩu chính ngạch, bởi nếu làm được vậy thì chuyện mua sản phẩm sẽ thuận lợi hơn nhiều.

Đem mong muốn này trao đổi với bà Trần Thị Ái Thu, chủ cơ sở sản xuất phấn nụ bà Tùng, một cơ sở sản xuất phấn nụ gia truyền lâu đời và có uy tín ở Huế, chúng tôi vui mừng nhận thấy, bà Ái Thu cũng có cùng tâm tư, mong muốn như bà con Việt kiều xa quê. Bà Ái Thu nói rằng, vì mong muốn này nên hiện gia đình bà cũng có địa chỉ giao hàng tại bang Califonia ở Mỹ. Mỗi khi có khách hàng đặt mua, người nhà của bà ở bên đó sẽ gọi điện thoại về rồi bà gửi hàng qua.

Phấn nụ Huế đã xuất ngoại và xuất ngoại từ rất lâu. Song, chúng tôi không khỏi chạnh lòng bởi con đường xuất ngoại của một sản phẩm truyền thống “made in Huế”, vốn được nhiều phụ nữ yêu thích. Lâu nay, khách hàng ở nước ngoài muốn sử dụng đều phải thông qua con đường “xách tay”. Dù phấn nụ Huế của cơ sở bà Tùng và Nhất Chi Mai đều được chứng nhận hàng Việt Nam chất lượng cao và đạt nhiều giải thưởng trong nước. Dù vậy, khi nói đến chuyện xuất ngoại bằng con đường chính thống, nhiều cơ sở sản xuất phấn nụ còn e dè. Với bà Ái Thu, nghề gia truyền của gia đình bà đến nay đã qua bốn đời gìn giữ. Ở cái tuổi gần lục tuần, bà ngại mình không còn đủ sức để lo các thủ tục và sản xuất ở quy mô lớn.

Mong chờ thế hệ sau

Với bà Phan Thị Tố Như, chủ cơ sở sản xuất phấn nụ Nhất Chi Mai dù tâm huyết vẫn còn, lòng yêu nghề luôn tràn đầy và ý chí giữ gìn nghề truyền thống vẫn hiện hữu, song bà cũng không thể thực hiện ước mơ xuất ngoại cho chính đứa con tinh thần của bà, bởi bản thân bà một thời gian ngắn nữa thôi sẽ phải ra nước ngoài để giúp con gái chăm sóc cháu ngoại. Nhưng với lời hứa giữ nghề của tổ tiên, bà không quên truyền nghề cho hai con gái là Thúy Vân và Thúy Anh. Bà nói: “Dù ở nước ngoài, nhưng bà sẽ thường xuyên gọi điện về để nhắc nhở con gái làm phấn nụ như giữ gia phong và lời dạy của ông bà, cũng như giữ hồn cho nghề truyền thống”.

Gặp hai cô con gái của bà Tố Như đầu năm mới với bao dự định cho việc mở rộng quy mô sản xuất phấn nụ, tôi tin tưởng rằng, thế hệ thứ 4-5 của các gia đình có truyền thống làm phấn nụ sẽ làm được những điều mà các thế hệ trước chưa làm được, đó là đưa phấn nụ vươn xa bằng con đường xuất khẩu chính ngạch, tức là dán cho phấn nụ một mã vạch, cũng là cách làm nên một thương hiệu Việt ở nước ngoài. Niềm tin của tôi càng có cơ sở hơn khi thực hiện bài viết này, bà Ái Thu vui mừng báo tin cậu con trai út đã đồng ý sẽ nối nghiệp gia đình sau khi thành thất. Và, sẽ cùng với các chị của mình thực hiện ước mơ của mẹ, cũng như của tổ tiên, đưa phấn nụ xuất ngoại không chỉ ở một mà ở nhiều nước. Hẳn khi hay tin này, nhiều nữ Việt kiều nữa sẽ rất vui bởi không lâu nữa họ dễ dàng mua được sản phẩm mà họ thích để sử dụng và tự hào tặng cho bạn bè ở đất nước họ sinh sống. Tôi cũng rất đỗi vui mừng để khoe với bạn tôi, phấn nụ Huế giờ đã xuất ngoại.

Loading Facebook Comments ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

Scroll To Top