Home » Dịch vụ tại Huế » Cafe - Quán bar » Cà phê Hè – Huế – Thông điệp hòa bình

Cà phê Hè – Huế – Thông điệp hòa bình

Ở Huế có một quán cà phê Hè (số 27, Lê Ngô Cát) nổi tiếng không chỉ bởi hương vị cà phê thơm ngon mà nơi đây còn được nhiều người tìm đến bởi nét độc đáo, ấn tượng của một không gian được trang trí, sử dụng bằng hầu hết các loại sản phẩm được làm từ phế liệu chiến tranh.

 Cà phê Hè ở đường Lê Ngô Cát tại thành phố Huế

Cà phê Hè ở đường Lê Ngô Cát tại thành phố Huế

Chủ nhân của quán cà phê là anh Nguyễn Văn Hè, sinh năm 1981, quê ở Phong Xuân, Phong Điền, Thừa Thiên-Huế, là một họa sĩ.

 Hè bên quán cà phê của mình

Hè bên quán cà phê của mình

Hè kể, quê anh ở chiến khu Hòa Mỹ, một căn cứ cách mạng của quân và dân ta trong kháng chiến chống Pháp, nơi đây có nhiều dấu tích bom đạn. Thuở nhỏ, Hè mưu sinh bằng nghề nhặt phế liệu chiến tranh và những ngày đi nhặt phế liệu đó, anh đã chứng kiến hậu quả tàn khốc của  các loại bom mìn, vật liệu nổ còn sót lại. Nó đã cướp đi hàng trăm sinh mạng người dân quê anh, đặc biệt là những người đàn ông trụ cột của gia đình, trong đó có những người thân của anh. Từ đó, trong anh luôn có một mong muốn lưu giữ tất cả các loại vật liệu phế thải của chiến tranh, nhất là vật liệu nổ.

ca-phe-he-2

Nghệ sĩ Nguyễn Văn Hè ( người khoác khăn rằn) cũng các người bạn tại quán cà phê của mình

Quán cà phê Hè có hơn 200 vật dụng, tư trang, vũ khí đạn dược, phần lớn của quân đội Mỹ còn sót lại sau chiến tranh được chủ nhân sưu tập và bày biện một cách độc đáo như một bảo tàng thu nhỏ. Ở đó có những kệ sách làm bằng két đạn; những xác pháo ở vùng đồi A So (A Lưới); bộ sưu tập bình toong, thìa, muỗng… được gò từ những vỏ bom napan rất thông dụng trong các gia đình Việt Nam thời chiến tranh… Tất cả đều được anh sắp xếp, bố trí theo một ý nghĩa riêng, một ý nghĩa tốt đẹp trong cuộc sống, đó là hãy phản đối chiến tranh.

Một gốc quán cà phê của Hè

Một gốc quán cà phê của Hè

Họa sĩ Hè cũng cho biết, từ  khi mở cửa, cà phê Hè đã trở thành nơi gặp gỡ của những người lớn tuổi đến chia sẻ về ký ức. Có cả những vị khách người nước ngoài, những người tìm hiểu về chiến tranh Việt Nam, cựu chiến binh, các bạn trẻ và cả những người đến chỉ để níu giữ một chút kỷ niệm tuổi thơ trong quá khứ….

Hơn 200 hiện vật chiến tranh hội ngộ tại quán cà phê Hè

Hơn 200 hiện vật chiến tranh hội ngộ tại quán cà phê Hè

Như một bảo tàng nhỏ về chứng tích chiến tranh, cà phê Hè đã trở thành một không gian độc đáo, một địa chỉ sinh động. Du khách khi đến đây cảm thấy thú vị khi tận mắt chứng kiến các loại vũ khí, trang bị và các vật liệu tưởng như đã phai mờ theo năm tháng. Đến quán cà phê Hè, mọi người có thể cùng chia sẻ những ký ức về một thời đạn bom, khói lửa.

 Thiết bị điện thoại và máy đánh chữ dùng trong chiến tranh

Thiết bị điện thoại và máy đánh chữ dùng trong chiến tranh

 

Không chỉ du khách Việt, ngay cả những cựu chiến binh Mỹ từng tham gia ở chiến trường Việt Nam, trong hành trình đến Huế cũng không giấu nổi bất ngờ và xúc động khi đến với không gian này. Còn với các bạn trẻ, từ những kỷ vật và hình ảnh của quán cà phê này, họ có thể  hiểu phần nào về lịch sử, quá khứ hào hùng của dân tộc ta, từ đó biết trân trọng những giá trị tốt đep của cuộc sống hôm nay.

Những vỏ đạn chiến tranh được thiết kế thành bình hoa trang trí

Những vỏ đạn chiến tranh được thiết kế thành bình hoa trang trí

Quán cà phê Hè nhắn nhủ đến những vị khách ghé thăm một thông điệp đầy nhân văn, đó là thông điệp hòa bình

Scroll To Top