Mùa cá kình về

Dân gian bảo rằng cá kình ngon ở chỗ ngọt thịt, lại có bộ ruột hơi đăng đắng tuyệt hảo, trị được chứng mất ngủ. Chuyện trị mất ngủ có đúng không chẳng biết, nhưng giữa mùa nóng này, thêm một tô canh cá kình trong bữa ăn chắc hẵn sẽ rất đưa cơm

Những ngày gần đây, đi chợ đâu đâu cũng thấy những rổ cá kính tươi ngon, chợt nhớ ra mùa cá kình đã đến, tôi lại nhớ đến những món ăn được chế biến từ cá kình, thật ngon không còn gì bằng.

Cá kình đầu mùa còn bé, làm món bánh khoái cá kình là ngon nhất

Cá kình đầu mùa còn bé, làm món bánh khoái cá kình là ngon nhất


Bánh khoái cá kình

Nhắc đến bánh khoái cá kình thì không ai không biết đến bánh làng Chuồn, ngôi làng nơi có những đặc sản nức tiếng kinh thành: bánh tét làng Chuồn, rượu làng Chuồn, giờ đến là bánh khoái cá kình…những món ăn dân dã lại thắm được tình quê và có hương vị riêng rất lạ, lạ như chính cái tên của làng vậy.

Bánh khoái cá kình ăn một lần là nhớ mãi

Bánh khoái cá kình ăn một lần là nhớ mãi

Cá kình là loại cá đầm, nước lợ, con be bé, lớn nhất chỉ bằng ba ngón tay. Mùa cá kình thường từ tháng 3 đến tháng 8 âm lịch. Thịt cá màu vàng ươm, mềm mại, thơm và ngon ngọt, gan cá kình bé tí xíu nhưng rất béo, mật cá đăng đắng là vị thuốc giúp ngủ ngon nên đến mùa cá kình, bà mẹ nào cũng mua một ít về nấu tô canh, ăn để ngủ ngon
Bánh khoái cá kình được làm rất đơn giản, không công phu như bánh khoái ta thường ăn. Bột làm bánh là bột gạo, nhân bánh không phải là nhân tôm thịt trứng nữa mà chỉ có cá kình, nước chấm là nước mắm ruốc chứ không phải nước lèo, không có rau sống ăn kèm. Nhiều người mới đầu ăn rất e ngại bởi sợ xương cá, nhưng ăn rồi mới thấy rất ngon, xương cá mềm nên có thể nhai cùng bởi người bán chỉ chọn những con cá kình nhỏ để xương mềm dễ ăn.
Đến mùa cá kình, chợ làng Chuồn lại thêm tấp nập bởi những thực khách muốn một lần được thưởng thức món ăn lạ miệng này. Khách muốn ăn cứ vào chợ, ngồi đợi đổ cái nào xong ăn cái đó, rất thú vị.

Mắm rò

Làng Chuồn cũng rất nổi tiếng với món mắm rò. Mắm rò được làm từ những con cá kình nhỏ bằng ngón tay út. Màu đỏ thắm của ớt, vị chua chua cay cay dễ làm người ta liên tưởng  tới mắm tôm. Mắm được ăn kèm với dưa leo, rau sống, đặc biệt là khế chua và vả, và tất nhiên không thể thiếu miếng thịt luộc thái mỏng. Mẹ tôi làm mắm cá rò rất ngon, vào mùa cá kình thì mẹ thường đi chợ chọn mua những mớ cá kình nhỏ, tươi ngon để làm mắm ăn dần, chúng tôi ăn hoài mà không biết ngán.

Mắm rò Huế

Mắm rò Huế

 

Canh cá kình

Cá kình rất hợp nấu với thơm, ngồi nhai phần đầu và ruột rồi ăn con cá be bé không bằng hai ngón tay cũng thú như những bà mẹ ngày xưa ngồi tủn mủn lể từng con ốc gạo miền Trung chỉ to bằng đầu đũa.

Canh cá Kình

Canh cá Kình

Dân gian bảo rằng cá kình ngon ở chỗ ngọt thịt, lại có bộ ruột hơi đăng đắng tuyệt hảo, trị được chứng mất ngủ. Chuyện trị mất ngủ có đúng không chẳng biết, nhưng giữa mùa nóng này, thêm một tô canh cá kình trong bữa ăn chắc hẵn sẽ rất đưa cơm.

 Trân Trân

Loading Facebook Comments ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

Scroll To Top