Home » Ẩm thực Huế- Món ngon Huế » Món ngon Huế – Trứng vịt lộn nấu bầu

Món ngon Huế – Trứng vịt lộn nấu bầu

Thông thường với món hột vịt lộn, cách ăn phổ biến nhất là luộc chín rồi gỡ vỏ ăn cùng với rau răm, muối tiêu. Còn món trứng vịt lộn nấu bầu thì không được bày bán phổ biến mà chỉ ở vài nơi hoặc chế biến dùng trong gia đình. Món này có thể chan như canh ăn cùng với cơm nóng.

Trứng lộn um bầu

Trứng lộn um bầu

Nguyên liệu rất đơn giản, gồm một trái bầu nhỏ gọt sạch vỏ, cắt vừa ăn; ít rau răm, hành, ớt đỏ và vài quả trứng vịt lộn chưa luộc. Trứng đập ra tô, hành, ớt băm nhỏ, phi hành với dầu vừa vàng thơm, cho bầu vào xào đảo đều tay khoảng vài phút. Sau đó vớt bầu ra, cho trứng vào đổ ít nước đã đun sôi, nêm các loại gia vị trên cho vừa ăn, đậy kín nắp cho trứng chín. Trứng vừa chín tới cho bầu vào; nước sôi trở lại cũng là lúc bầu chín, trở nên trắng trong.

Dùng đũa khuấy nhẹ để bầu chín đều nhưng hột vịt không bị nát. Chú ý vớt bọt bỏ đi để canh không tanh và nhìn ngon mắt. Hành ngò, rau răm được cho vào cuối cùng, sau đó bắc nồi ra khỏi bếp. Có thể cho thêm vào nồi một ít cà chua xào hoặc nước mắm tôm để tạo hương vị đậm đà. Cuối cùng, vắt một miếng chanh vào canh. Nước cốt chanh làm cho nước canh trông đẹp mắt, còn tăng cường vị chua thanh. Thực khách thong thả gắp từng miếng bầu trắng tươi, nếm từng miếng trứng chấm muối ớt hoặc nước mắm cốt.

Thưởng thức món trứng vịt lộn nấu bầu nóng hổi trong những ngày tiết lành lạnh thì không gì hứng thú hơn…

Scroll To Top