Home » Ẩm thực Huế- Món ngon Huế » Chè bắp ở cồn Hến

Chè bắp ở cồn Hến

Một chén chè bắp màu vàng mơ thơm dậy hương bắp dân dã đã giúp câu chuyện học trò thêm rôm rả. Người địa phương đã tranh thủ dựng nhiều hàng quán trên những con đường nhỏ ngoằn ngoèo ngay bên bờ sông, mà bên kia là thôn Vỹ Dạ, một thời đi vào thi ca Hàn Mặc tử, thu hút khách khắp nơi về thưởng thức.

Chè bắp ở chợ Đông Ba Huế

Chè bắp ở chợ Đông Ba Huế

Du khách đến Huế, ai cũng mong ước được một lần du thuyền trên dòng Hương giang, con sông nổi tiếng với làn nước trong veo chảy lững lờ qua thành phố với những lăng tẩm, thành quách phủ rêu phong cổ kính rồi xuôi về cửa Thuận mênh mông ngày ngày tháng tháng không ngừng…

Trên dòng sông ấy, hai bên tả hữu trước lầu Ngọ Môn, tự bao đời nổi lên hai cồn đất mà người xưa đã ví von tả Thanh Long (con rồng xanh), hữu Bạch Hổ (con hổ trắng) trấn giữ Kinh thành Huế. Cồn Hến chính là con rồng xanh ấy, là nơi quanh mép nước có những bãi đất bồi do phù sa màu mỡ của muôn vàn trận lũ ngàn năm cuồn cuộn đi qua.

Trên những bãi bồi ấy, người dân Cồn đã mưu sinh bằng nghề trồng bắp và chế biến những món ăn từ quả bắp này. Cồn là nơi các cô chiêu cậu tú ngao du sau những giờ ôn bài mỏi mệt. Đặc biệt các thế hệ học trò Đồng Khánh, Quốc học xưa nay có bao kỷ niệm gắn kết với món chè dân dã này trong những ngày còn ngồi trên ghế nhà trường. Cứ mỗi chiều tan học hay đột xuất được nghỉ tiết, họ kéo về đây từng tốp. Áo trắng học trò bay bay trong gió, vờn theo những chiếc lá rơi rơi trên đường Lê Lợi, đã vẽ nên một hình ảnh nên thơ mà những ai sống ở Huế đều in đậm trong tâm khảm.

Chè Bắp Huế

Chè Bắp Huế

Một chén chè bắp màu vàng mơ thơm dậy hương bắp dân dã đã giúp câu chuyện học trò thêm rôm rả. Người địa phương đã tranh thủ dựng nhiều hàng quán trên những con đường nhỏ ngoằn ngoèo ngay bên bờ sông, mà bên kia là thôn Vỹ Dạ, một thời đi vào thi ca Hàn Mặc tử, thu hút khách khắp nơi về thưởng thức.Vào quán, ngồi bên bếp lửa, ngắm nhìn cô chủ quán tay thoăn thoắt bào hạt bắp thành từng lát mỏng thanh. Cùi bắp không vất bỏ mà được luộc lọc lấy chất nước ngọt, nấu chung với bắp đã bào mịn đến độ chín rền. Khi bắp chín, cho tiếp đường vào, luôn tay khuấy chè bằng đôi đũa bếp để tránh bắp sít đáy, dễ sinh cháy khét. Múc chè ra chén nhỏ, cô chủ đưa mời chúng tôi với một nụ cười.

Bưng chén chè trên tay, nhìn sắc màu vàng mơ tươi sáng của hạt bắp cồn, nhìn ngàn cờ bắp đang lay ngọn lá lao xao ngoài triền sông, cùng bạn bè vui đùa trò chuyện, lại thưởng thức vị thơm dẻo ngọt quyến rũ, chúng tôi ai cũng đòi ăn thêm chén nữa mới chịu ra về.

Có người nhầm tưởng nấu chè bắp phải thêm gạo nếp. Nhưng thật ra hạt bắp nếp đất Cồn có độ dẻo cao. Việc thêm gạo nếp chỉ có thể làm giảm hương thơm đặc trưng của món ăn thơm ngon này.

Scroll To Top